Thành tích cao ở Olympic 2016 cho môn cử tạ Việt Nam

Giới chuyên môn cũng hy vọng với tầm ảnh hưởng của Chủ tịch là một chính khách vốn yêu và tâm huyết với thể thao, Liên đoàn Cử tạ, sẽ huy động được sự đóng góp từ mọi nguồn lực của xã hội để đưa hai môn này phát triển.

HCV

Ngày 25/9, tại khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội, Đại hội thành lập Liên đoàn Cử tạ, Thể hình Việt Nam khóa I đã được tổ chức.
Tại Đại hội, các đại biểu tín nhiệm bầu ra Ban chấp hành gồm 21 ủy viên. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ông Hoàng Xuân Lương đã được tín nhiệm cao cho chức danh Chủ tịch đầu tiên của Liên đoàn Cử tạ, Thể hình Việt Nam khóa I.

Ngoài ra còn có 4 Phó Chủ tịch trong đó Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký là ông Đỗ Đình Kháng, Vụ phó Vụ thể thao thành tích cao II, người gắn bó với thành công của Cử tạ Việt Nam suốt mấy chục năm qua trên cương vị Trưởng bộ Tổng cục TDTT.

Thạch Kim Tuấn sẽ sang Singapore chữa trị chấn thương
Chấn thương của VĐV Việt Nam duy nhất có khả năng giành HCV Olympic 2016 khiến cho ngành thể thao khá lo lắng và dành sự quan tâm đặc biệt.
Thay mặt Ban chấp hành, Chủ tịch Hoàng Xuân Lương đã khẳng định quyết tâm nỗ lực hết mình để cùng với cơ quan quản lý nhà nước là Tổng cục TDTT đưa Cử tạ, Thể hình phát triển lên một tầm cao mới.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Phó Chủ tịch thường trực Đỗ Đình Kháng cũng cho biết trước mắt Liên đoàn Cử tạ, Thể hình Việt Nam vẫn phải nhờ vào sự giúp sức của cơ quan quản lý nhà nước là Tổng cục TDTT, nhất là về kinh phí. Liên đoàn cũng đã có kế hoạch kêu gọi sự góp sức của các doanh nghiệp cho sự phát triển của Cử tạ, Thể hình.

Với môn Cử tạ, môn trọng điểm của thể thao Việt Nam trong việc tấn công ra đấu trường Olympic và thế giới, ông Kháng cho biết Liên đoàn sẽ có kế hoạch để cùng với Tổng cục TDTT làm sao nâng cao hơn nữa thành tích cho các hạng cân thế mạnh của Việt Nam. Cử tạ Việt Nam đang sở hữu một trong hai đô cử mạnh nhất thế giới ở hạng 56kg nam là Thạch Kim Tuấn.

Cử tạ và Thể hình đều được xem là hai môn thể thao mũi nhọn của Việt Nam tại đấu trường SEA Games. Năm 1997 chỉ sau một vài năm phát triển cử tạ Việt Nam đã giành HCV SEA Games 19 tại Jakatar, Indonesia.

Đến năm 2004 Cử tạ Việt Nam đã giành tới 6 HCV tại giải vô địch Cử tạ trẻ châu Á tổ chức tại Chaeng Mai, Thái Lan. Từ đó đến nay Cử tạ Việt Nam luôn giành được các loại huy chương ở các giải quốc tế. Đỉnh cao là tại Olympic 2008 tổ chức tại Bắc Kinh – Trung Quốc, đô cử Hoàng Anh Tuấn, đã giành HCB.

Sau Hoàng Anh Tuấn, nhờ công tác đào tạo trẻ tốt, Cử tạ Việt Nam lại “trình làng” Thạch Kim Tuấn làm chao đảo đấu trường thế giới. Năm 2010, Thạch Kim Tuấn giành HCV Olympic trẻ lần thứ nhất năm 2010 tại Singapore.

Đặc biệt Tuấn giành HCB Asian Games Incheon 2014 và đang giữ 2 kỷ lục trẻ thế giới ở nội dung cử giật 135kg và tổng cử 296kg. Là một trong những ứng cử viên sáng giá ở hạng 56kg tại Olympic Rio de janeiro, Brazil – 2016.

Cùng với Cử tạ, Thể hình ngay từ cuộc thi quốc tế đầu tiên – giải vô địch Đông Nam Á 1995 cũng đã khẳng định là một đội mạnh trong khu vực. Từ đó tới nay, Thể hình Việt Nam luôn nằm trong những nước dẫn đầu khu vực và châu lục.

Các VĐV Thể hình Việt Nam đã giành danh hiệu vô địch thế giới và nhiều lần vô địch châu Á, như Lý Đức 7 lần vô địch châu Á; Phạm Văn Mách 8 lần vô địch châu Á và đã hơn một lần vô địch thế giới ở hạng 55kg.

Chính vì vậy ngành TDTT đánh giá Cử tạ là một trong những môn thể thao mũi nhọn và Thể hình là môn thể thao có nhiều tiềm năng phát triển. Sự phát triển của hai môn Cử tạ và Thể hình đòi hỏi sự ra đời của Liên đoàn Cử tạ, Thể hình Việt Nam để đưa hai môn này lên tầm cao mới.

Giới chuyên môn cũng hy vọng với tầm ảnh hưởng của Chủ tịch là một chính khách vốn yêu và tâm huyết với thể thao, Liên đoàn Cử tạ, Thể hình Việt Nam sẽ huy động được sự đóng góp từ mọi nguồn lực của xã hội để đưa hai môn này phát triển.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *