Ổ cứng di động không dây My Passport Wireless – trao đổi dữ liệu dễ dàng

trên thiết bị có thể vừa dùng để cắm cáp trao đổi dữ liệu vừa dùng để sạc cho bộ pin bên trong. Người dùng cũng có thể cắm cáp microUSB (thường dùng với các smartphone Android) để sạc cho ổ cứng nhưng tốc độ sạc chậm hơn.

đặc biệt hơn các không dây khác nhờ hai tính năng quan trọng là hỗ trợ thiết lập băng tần kép kết nối Wi-Fi chuẩn n giúp tốc độ nhanh hơn. Tính năng thứ hai là trang bị cho phép tự sao lưu dữ liệu rất hữu ích với các nhiếp ảnh gia. Ứng dụng để kết nối với sản phẩm đã có trên hầu hết các nền tảng là iOS, Android, Windows và Mac OS X.

My Passport Wireless hiện có 3 phiên bản 500 GB, 1 TB và 2 TB với giá bán tương ứng cho từng phiên bản là 3,95 triệu đồng, 4,95 triệu đồng và 5,95 triệu đồng.

10477_1_wd_my_passport_wireless_view

My Passport Wireless bình thường là một ổ cứng di động đúng nghĩa với cổng kết nối chuẩn 3.0 mới nhất. Tuy nhiên, khi không sử dụng dây nối, sản phẩm này mới thể hiện được ưu điểm nổi trội của mình. My Passport Wireless khi đó sử dụng pin tích hợp bên trong để khởi chạy như một máy chủ lưu trữ dữ liệu cho phép tối đa 8 thiết bị kết nối cùng lúc thông qua Wi-Fi không dây.

Sản phẩm của WD có kích thước chiều dài và rộng tương đương với các ổ cứng di động thông thường nhưng lại dày hơn khá nhiều (khoảng 2,2 cm với model 500 GB và khoảng 3 cm với phiên bản 1 TB). Lý do là bởi ngoài phần ổ lưu trữ, thiết bị còn phải thêm không gian cho mạch điều khiển lớn hơn và pin để cấp cho hệ thống. So với các đối thủ cạnh tranh như Seagate Wireless Plus hay Samsung Wireless, kích thước này là tương đương.

My Passport Wireless có đèn báo nguồn và đèn hiển thị trạng thái của Wi-Fi. Dung lượng pin còn lại được báo hiệu theo các màu sắc khác nhau như đầy là xanh dương, xanh lá là khoảng 75%, màu hổ phách là 50% và màu đỏ là 15% hoặc ít hơn. Pin của thiết bị có thể sử dụng liên tiếp trong khoảng gần 6 tiếng (thử nghiệm với việc sao chép dữ liệu kết hợp với xem video HD streaming trên thiết bị khác).

Cổng kết nối USB 3.0 trên thiết bị có thể vừa dùng để cắm cáp trao đổi dữ liệu vừa dùng để sạc cho bộ pin bên trong. Người dùng cũng có thể cắm cáp microUSB (thường dùng với các smartphone Android) để sạc cho ổ cứng nhưng tốc độ sạc chậm hơn.
Ưu điểm độc đáo của My Passport Wireless là khe cắm thẻ nhớ SD tích hợp, ưu điểm lớn với các nhiếp ảnh gia. Chủ sở hữu có thể chọn sao chép tự động khi cắm thẻ nhớ vào ổ hoặc sao chép thủ công khá tiện dụng. Ngoài ra, một ưu điểm khác là khả năng thiết lập băng tần kép chuẩn 802.11n giúp tốc độ trao đổi dữ liệu nhanh hơn so với các đối thủ. Dù vậy, tuổi thọ pin khi đó cũng kém đi đáng kể, đặc biệt là khi có nhiều thiết bị cùng kết nối một lúc.

Người dùng có thể chọn kết nối trực tiếp với My Passport Wireless (ổ cứng khi đó đóng vai trò nguồn phát Wi-Fi) hoặc kết nối gián tiếp thông qua một bộ phát Wi-Fi khác. Điều này rất có lợi khi người dùng vẫn muốn vừa truy cập được Internet bình thường lại vừa muốn truy xuất dữ liệu từ ổ cứng. Tuy nhiên, thiết bị không hỗ trợ một số kết nối Wi-Fi với chuẩn bảo mật cho doanh nghiệp hoặc mạng ẩn.

Ổ cứng của WD sử dụng định dạng hệ thống exFAT cho phép tương thích với cả hệ điều hành Windows và OS X. Tuy nhiên, thiết bị không thể hoạt động như một máy chủ lưu trữ dữ liệu không dây khi đang kết nối với máy tính bằng cổng USB.

Khi sử dụng kết nối không dây, mọi thao tác từ sao chép tập tin hay cài đặt người dùng đều có thể thông qua ứng dụng WD My Cloud. Giao diện khá đơn giản và dễ sử dụng bao gồm cả việc sao chép, thay đổi tên, thêm thư mục tương tự như trên máy tính thông thường. Dù vậy, một nhược điểm là người dùng không thể đọc được nội dung trên đầu đọc thẻ SD mà phải sao chép vào ổ mới có thể thực hiện được thao tác này.
Tương tự như các đối thủ đến từ Seagate hay Samsung, ổ cứng di động của WD cũng không hỗ trợ truyền tải và mở nhiều tập tin, ví dụ như .mkv. Khi đó, người dùng sẽ phải cài thêm các ứng dụng của bên thứ 3. Với điện thoại Android, người viết đã cài ứng dụng ES File Explorer cho phép thao tác tiện lợi hơn với các tập tin.

Với các hệ điều hành khác, phổ biến như OS X hoặc Windows, My Passport Wireless xuất hiện như một ổ cứng mạng trong Finder hoặc Explorer khá tiện dụng. Điểm thú vị là khi sử dụng qua các trình duyệt này thì người dùng có thể đọc nội dung trên thẻ nhớ SD mà không cần sao chép vào ổ cứng.

Trong thử nghiệm sao chép phim trên ổ cứng My Passport Wireless và cùng kết nối vào một mạng Wi-Fi với một tivi thông minh của LG. Thông qua công nghệ DLNA, tivi có thể xem phim trực tiếp từ dữ liệu qua ổ cứng. Tín hiệu truyền khi xem video HD rất tốt nhưng khi xem video chuẩn Full HD thì đôi lúc hình ảnh không được trơn tru.

Nhờ chuẩn kết nối mạng cao cấp, My Passport Wireless cũng là ổ cứng có phạm vi hoạt động rộng nhất hiện nay trên thị trường, khoảng 30 mét.
Trong một số thử nghiệm về tốc độ sao chép thông qua cổng USB 3.0, sản phẩm của WD có tốc độ ghi 110 MB/giây và tốc độ đọc là 112 MB/giây. Với kết quả như vậy, đây là một trong những sản phẩm nhanh nhất trên thị trường hiện nay. Sản phẩm cũng có thể dùng cổng USB 2.0 (với cáp microUSB thông thường) với tốc độ trung bình khoảng 33 MB/giây.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *