Nữ sinh khiếm thị mê cờ vua và những thành tích đáng nể

Năm 2010, ở hội thao học sinh khuyết tật toàn thành, Thư đã xuất sắc giành HCV ở nội dung cờ vua đơn nữ. Dưới sự huấn luyện của các huấn luyện viên, cô nữ sinh nghị lực nhanh chóng trở thành vận động viên quốc gia và đạt nhiều thành tích trong và ngoài nước.

game-co-vua

Chưa quen hết bảng chữ cái đã phải nhập viện vì chứng bệnh glocom nhưng Nguyễn Thị Minh Thư (Khánh Hòa) vẫn quyết theo đuổi môn cờ vua và đạt được thành tích đáng ngưỡng mộ.
Bảng thành tích khủng
Nguyễn Thị Minh Thư (1995) sinh ra trong một gia đình làm nông ở Khánh Hòa. Năm 6 tuổi, vừa bước vào lớp một, chưa làm quen hết bảng chữ cái, Thư đã phải nhập viện vì chứng bệnh glocom bẩm sinh (glocom là bệnh mãn tính do tình trạng nhãn áp tăng gây tổn thương thần kinh thị giác, làm giảm thị lực, thậm chí mất thị lực hoàn toàn). Qua nhiều ca phẫu thuật thất bại, một bên mắt của em không còn nhìn thấy ánh sáng, bên còn lại tầm nhìn cũng rất hạn chế.

Suốt bốn năm chữa bệnh, không được cắp sách đến trường nhưng Minh Thư chưa bao giờ từ bỏ giấc mơ đi học. Năm 2010, cô gái trẻ quyết định khăn gói lên Sài Gòn để học tại trường THPT Đặc Biệt Nguyễn Đình Chiểu. Đây là bước ngoặt thay đổi cuộc đời, đưa Thư đến với môn cờ vua.

Năm 2010, ở hội thao học sinh khuyết tật toàn thành, Thư đã xuất sắc giành HCV ở nội dung cờ vua đơn nữ. Dưới sự huấn luyện của các huấn luyện viên, cô nữ sinh nghị lực nhanh chóng trở thành vận động viên quốc gia và đạt nhiều thành tích trong và ngoài nước.

Bảng thành tích của Minh Thư tiếp tục dày lên theo thời gian với 2 huy chương Vàng giải thể thao toàn quốc 2013; 2 huy chương Vàng giải thể thao dành cho người khuyết tật trẻ châu Á 2013; một huy chương Bạc, một huy chương Đồng tại Para Games 2014; 2 huy chương Vàng, một huy chương Bạc, một huy chương Đồng tại giải Người khuyết tật toàn quốc 2015… Tháng 11 tới, Minh Thư sẽ tới Singapore để tham dự Para Games 2015.

Sức mạnh phá vỡ mọi giới hạn
Dù việc đi lại gặp nhiều khó khăn nhưng Minh Thư luôn chuyên cần trong học tập và rèn luyện. Dịp hè vừa qua, cô quyết định không về quê, chuyển ra ngoài ở trọ để học thêm các môn văn hóa nhằm chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi đại học.

Ngoài ra, mỗi tuần 4 buổi, Thư đến phòng tập để học hỏi kỹ năng chơi cờ từ các huấn luận viên. “Những khó khăn cho mình biết được giới hạn của bản thân và ước mơ tiếp thêm cho mình động lực, sức mạnh để phá vỡ giới hạn đó”, Minh thư chia sẻ.

Với nỗ lực đó, Thư trở thành tấm gương trong trường khi liên tiếp giành được danh hiệu học sinh giỏi và giữ vai trò là Uỷ viên ban chấp hành Đoàn trường. Mới đây, cô cũng nhận được học bổng SCG – Chung một ước mơ 2015. “Nhờ nhận được học bổng này, mình có thêm dụng cụ để học tập, có tiền để trang trải học phí. Các buổi hội thảo, giao lưu do quỹ học bổng tổ chức giúp mình có thêm nhiều kỹ năng trong cuộc sống”, Thư chia sẻ.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *