Điều đặt biệt trong Thành tích kép của Toán Việt Nam tại Olympic quốc tế

Thí sinh duy nhất giành huy chương bạc của đội Arab Saudi là Alzubair Habibullah. Nam sinh 16 tuổi này đã để lại nhiều ấn tượng với đoàn giáo viên Việt Nam trong suốt quá trình huấn luyện.

Kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) vừa qua ghi nhận thành công của đội tuyển Việt Nam và Arab Saudi. Điều đặc biệt là cả hai đội đều do giáo viên người Việt Nam huấn luyện.
red-pencil-chip-hd-widescreen-

 

Theo thầy Võ Quốc Bá Cẩn, người trực tiếp luyện thi cho học sinh Việt Nam, đề thi năm nay khó hơn năm ngoái. Thông thường, đề bài sẽ cho câu hỏi từ dễ đến khó, tuy nhiên những câu hỏi dễ trong đề năm nay đều ở mức nâng cao, khiến thí sinh gặp nhiều vất vả.

Ở bài số 3 và 5, trong khi ít thành viên các đội mạnh như Nga, Trung Quốc làm được, khá nhiều học sinh Việt Nam làm được hai bài này.
Nói đến thành tích của Toán học Việt Nam trong kỳ thi năm nay, thầy Cẩn không quên đề cập những chiếc huy chương của đội tuyển Arab Saudi.

Tại hội trường IMO 2015, đội tuyển Việt Nam đã gặp gỡ và chụp ảnh lưu niệm với đội Arab Saudi. Nhiều người coi đây là “hai đoàn anh em”, “cuộc gặp gỡ của những đồng môn”, bởi năm nay, việc huấn luyện cho cả hai đoàn đều được giao cho một nhóm giáo viên chuyên Toán của Việt Nam.
Arab Saudi là quốc gia hòa nhập khá muộn với cuộc thi Toán học quốc tế. Để cải thiện thành tích, từ tháng 2/2014, đại diện nước này đã sang Việt Nam mời các giáo viên chuyên toán về huấn luyện cho đội tuyển IMO của họ.

Nhóm giáo viên này đều là những nhà giáo xuất sắc, có nhiều năm huấn luyện cho đội tuyển Việt Nam dự các kỳ thi quốc tế, mang về nhiều huy chương.

Sau khóa huấn luyện của các thầy giáo Việt, đội tuyển Arab Saudi đã giành được 1 huy chương bạc và 3 huy chương đồng tại IMO 2015. Đây mới là lần thứ hai đội tuyển có huy chương bạc kể từ khi tham gia cuộc thi. Năm ngoái, đội Arab Saudi do Zuming Feng (từng là Trưởng đoàn Mỹ trong nhiều năm) huấn luyện, tuy nhiên vẫn không đạt được mục tiêu huy chương bạc.

Thí sinh duy nhất giành huy chương bạc của đội Arab Saudi là Alzubair Habibullah. Nam sinh 16 tuổi này đã để lại nhiều ấn tượng với đoàn giáo viên Việt Nam trong suốt quá trình huấn luyện.

“Alzubair là học sinh mình thích nhất. Cậu là học sinh triển vọng nhất trong đội tuyển, có nhiều bài giải hay khiến mình rất ấn tượng”, thầy Cẩn chia sẻ.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *