Cuộc chiến về thành tích của giới trẻ hiện nay

Cindy là học sinh giỏi nhất nhì lớp nhiều năm liền. Thế nhưng bí quyết của cô nàng lại nằm ở chỗ biết kiếm điểm chứ không phải là học giỏi thật sự. Với những giáo viên dễ, cô nàng liên tục xung phong lên bảng trả bài, làm bài để lấy điểm. Mặc dù các thầy cô chỉ muốn tạo điều kiện cho các bạn còn yếu ghi điểm,
T.Kim không thuộc dạng xếp hạng nhất nhì nhưng lúc nào cũng nằm trong topten của lớp. Ban đầu, Kim không để ý gì đến thành tích học tập của mình. Bạn quan niệm rằng chỉ cần nghe và hiểu là được. Tuy nhiên, do nhỏ bạn cùng lớp lại có phụ huynh làm việc chung công ty với mẹ Kim nên suốt ngày Kim bị mẹ lấy ra so sánh với người bạn đó. Tự ái dồn dập nên năm học này, thay vì vẫn học theo thì Kim chuyển sang là trên hết.

10-dieu-tuoi-tre-thuong-lang-phi-3

 

Không muốn để thua cô bạn kia nên Kim chọn cách đi hỏi đề trước khi đến kiểm tra. Thậm chí ngày nào quên học bài, Kim sẵn sàng xài “bùa”, việc mà trước đây cô nàng không hề nghĩ tới. Kết quả là Kim cũng vươn lên xếp hạng nhất lớp, bỏ xa cô bạn kia. Tuy nhiên, khi nhìn lại, Kim hốt hoảng nhận ra mình chẳng hiểu chút gì về bài học. Bạn đã lấy những con số ảo để đánh đổi lấy những lỗ hỏng kiến thức trong khi những kì thi quan trọng đang gần kề.

Q.Minh không mấy nổi bật về thành tích học tập của mình. Bạn vốn cũng không màn chuyện hơn thua điểm số, thứ hạng trong lớp. Nhưng từ khi quen cô nàng học giỏi nhất trường, Minh bắt đầu chú ý đến kết quả học tập. Quyết không để mình thua thiệt bạn gái, Minh dùng mọi cách để được tăng hạng. Thay vì lao vào học thật chăm chỉ, Minh lại kiếm điểm bằng cách làm thân với cậu bạn giỏi nhất lớp để nhanh đạt điểm cao. Mọi thứ rồi cũng được như mong muốn của Minh. Sau khi đường đường chính chính trở thành bạn thân của người học giỏi nhất lớp, Minh đã tìm cách copy bài thậm chí còn chơi xấu để cậu bạn kia tuột hạng còn mình thì tự hào với danh hiệu nhất lớp. Bạn bè xung quanh, ai cũng khó chịu và tỏ ý coi thường trước việc làm của Minh. Liệu thành tích đó có tồn tại được lâu khi Minh đang đứng trên đôi chân của người khác?

Cindy là học sinh giỏi nhất nhì lớp nhiều năm liền. Thế nhưng bí quyết của cô nàng lại nằm ở chỗ biết kiếm điểm chứ không phải là học giỏi thật sự. Với những giáo viên dễ, cô nàng liên tục xung phong lên bảng trả bài, làm bài để lấy điểm. Mặc dù các thầy cô chỉ muốn tạo điều kiện cho các bạn còn yếu ghi điểm, vậy mà lần nào cô nàng cũng giành lấy cơ hội đó để lấy những con điểm một cách ngon lành. Thế nên, số cột điểm của Cindy luôn nhiều hơn các bạn trong lớp. Những giờ học chỉ cần cô giáo bảo phát biểu là sẽ được cộng điểm là cả tiết học đó, Cindy giơ tay liên tục, còn những tiết khác thì cô nàng im lìm, chẳng buồn giơ tay phát biểu. Ham kiếm điểm đã ăn sâu vào tư tưởng của cô nàng. Điểm thì cao chót vót còn học lực của bạn thì chỉ ở mức trung bình. Thế nên, khi được chọn đi thi những cuộc thi trí tuệ trong trường thì Cindy đều bị loại ngay từ vòng đầu.

Hầu như lớp học nào cũng đều diễn ra những khá gây go và quyết là cuộc chiến tranh ngầm về thứ hạng, thành tích học tập. Đó là một định hướng hết sức sai lầm của các teen khi chỉ mải chạy theo những con số ảo mà đánh rơi chính những kiến thức rất thật, rất cần thiết cho mình. Rồi đây, khi bước vào những bước ngoặt của cuộc đời, họ sẽ có những gì trong đầu khi mà học chỉ là để ganh nhau từng con điểm, từng thứ hạng?

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *